Cách phân biệt thẻ từ và các loại thẻ chip

In thẻ nhựa gắn chip

Thẻ từ là gì?

Thẻ từ là loại mà trên đó được gắn các dải băng từ kim loại trên bề mặt. Thẻ từ có khả năng ghi và lưu thông tin lên trên dải từ. Nên những thẻ từ được ứng dụng cho các hệ thống nhân dạng như là. Ứng dụng quản lý tự động, thanh toán điện tử, kiểm soát ra vào, chấm công nhân viên. Mở khóa phòng khách sạn, mở khóa cửa nhà, kiểm soát ra vào thang máy.

In thẻ nhựa từ

Lưu ý: Thẻ từ có thể bị phá hủy khi đặt gần các thiết bị có từ tính cao. Ví dụ như là: nam châm, loa, đài ( và các thiết bị có chứa cục nam châm). Vì vậy hạn chế đặt thẻ từ ( thẻ rfid) cạnh các vật dụng này

Nói cách khác thì thẻ từ chính là thẻ rfid. Đây là loại thẻ thông minh ra đời dưới công nghệ RFID. Khác với thẻ RF thì thẻ từ (Thẻ RFID) gửi các tín hiệu phức tạp hơn. Để có thể nhận dạng duy nhất bất cứ thứ gì được gắn vào.

Thẻ chíp là gì?

Thẻ chíp là loại thẻ có hình dạng giống thẻ từ thường được làm bằng nhựa dẻo, trên thẻ có gắn chip điện tử, có khả năng lưu trữ thông tin quan trọng được mã hóa và chỉ được giải mã qua phần mềm kiểm soát được tích hợp để giải mã thông tin trong thẻ.

Hiện nay các ngân hàng trên thế giới đã áp dụng cho thay thế thẻ từ bằng thẻ chíp EMV để đảm bảo an toàn cho chủ thẻ, tránh những hoạt động giả mạo gây thiệt hại cho ngân hàng. Tuy nhiên tại Việt Nam thì chỉ có một số ngân hàng thực hiện được bởi việc thay thế thẻ và thiết bị đọc thẻ (máy ATM, POS) rất tốn kém.

In thẻ nhựa chip

Có 2 loại thẻ chíp cơ bản: thẻ chíp có tiếp xúc và thẻ chíp không tiếp xúc.

Thẻ chíp có tiếp xúc:

Là loại thẻ chíp mà muốn ghi, xóa hoặc truy xuất dữ liệu trên thẻ thì thẻ  phải có tiếp xúc vật lý giữa thẻ và thiết bị đọc thẻ tức là thẻ phải được đặt  vào khe thẻ trên đầu đọc thẻ. Ưu điểm loại thẻ này là độ bảo mật tốt hơn loại thẻ chíp không tiếp xúc nhưng thao tác chậm. Vì vậy để ứng dụng cho những hoạt động cần xử lý dữ liệu nhanh như chấm công, thẻ giữ xe, thu phí giao thông… thì chúng ta cần sử dụng loại thẻ chíp không tiếp xúc.

Thẻ chíp không tiếp xúc:

Là loại thẻ chíp có gắn một ăngten chạy ẩn vòng quanh thân thẻ cho phép chíp có thể giao tiếp được với đầu đọc thẻ trong phạm vi đọc thẻ (khoảng từ 2cm đến 10cm) thay vì phải nạp vào thiết bị đọc thẻ.

Nhờ tính năng không tiếp xúc, thẻ không tiếp xúc được sử dụng đáp ứng các nhu cầu vềtiện lợi và nhanh chóng.Tốc độ xử lý của thẻ không tiếp xúc là cao hơn so với các thẻ tiếp xúc. Vì vậy thẻ không tiếp xúc thường được ứng dụng tại những nơi cần phải xử lý nhanh như các hệ thống quá cảnh, trên các phương tiện giao thông công cộng , máy giữ xe thông minh…

So sánh thẻ từ và thẻ chip

Tốc độ xử lý : Tốc độ xử lý của thẻ từ nhanh hơn của thẻ chip,

Đọc ghi : Thẻ từ dễ bị thay đổi nội dung trên thẻ bởi thiết bị đọc ghi, dễ bị hỏng do va chạm hoặc nhiễm từ tính. Còn thẻ chip thì chứa một bộ vi xử lý hoạt động như một máy tính thu nhỏ, hoàn toàn toàn độc lập.

Độ an toàn : Độ an toàn của thẻ từ kém hơn của thẻ chip

Giá thành : Giá mua thẻ từ + máy đọc thẻ rẻ hơn so với thẻ chip

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà quý khách chủ động lựa chọn loại thẻ phù hợp.

  • Với các ngành hoặc lĩnh vực yêu cầu tốc độ xử lý nhanh, tiết kiệm chi phí và không yêu cầu tính bảo mật quá cao như: bãi giữ xe, cửa ra vào phòng khách sạn, lên xuống thang máy, … thì có thể sử dụng thẻ từ.
  • Còn nếu là lĩnh vực tài chính, ngân hàng, giao dịch số tiền lớn thì thẻ chip là lựa chọn an toàn nhất.